ตะกร้า
0
0.00 THB

ประเภทของผลิตภัณฑ์เหล็กทั่วไปและการใช้งาน

ประเภทของผลิตภัณฑ์เหล็กทั่วไปและการใช้งาน

แนะนำเกี่ยวกับเหล็ก

เหล็กเป็นหนึ่งในวัสดุที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในโลก ซึ่งถูกใช้ในการก่อสร้างอาคาร สะพาน รถยนต์ เรือ เครื่องบิน และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย เหล็กเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความแข็งแรงความทนทาน ทำให้เป็นวัสดุที่ต้องการสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย เหล็กประเภทต่าง ๆ แต่ละประเภทมีคุณสมบัติเฉพาะที่ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานเฉพาะ ในบทความนี้เราจะมาแนะนำผลิตภัณฑ์เหล็กทั่วไปประเภทต่าง ๆ และการใช้งานเหล็กเหล่านี้เหล็กกล้าคาร์บอน

เหล็กกล้าคาร์บอนเป็นเหล็กชนิดหนึ่งที่มีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบการผสมหลัก ปริมาณคาร์บอนในเหล็กกล้าคาร์บอนอาจแตกต่างจาก 0.05% ถึง 2.0% เหล็กกล้าคาร์บอนแบ่งออกเป็นสามประเภทตามปริมาณคาร์บอนได้แก่:เหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ

เหล็กกล้าคาร์บอนต่ำมีปริมาณคาร์บอนสูงถึง 0.25% เป็นที่รู้จักกันในชื่อเหล็กอ่อน และเป็นเหล็กคาร์บอนชนิดที่ใช้กันมากที่สุด เหล็กกล้าคาร์บอนต่ำนั้นใช้งานง่าย และสามารถสร้างขึ้นได้อย่างง่ายดายในรูปทรงที่แตกต่างกัน มักถูกใช้ในการก่อสร้างอาคาร สะพาน และโครงสร้างอื่น ๆเหล็กกล้าคาร์บอนกลาง

เหล็กกล้าคาร์บอนกลางมีปริมาณคาร์บอน 0.25% ถึง 0.60% เหล็กเหล่านี้แข็งแรงกว่าเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำ แต่ก็มีความเฉพาะทางขั้นสูงกว่าในการใช้งานด้วย เหล็กกล้าคาร์บอนกลางใช้ในการผลิตเกียร์เพลาและชิ้นส่วนเครื่องจักรกลอื่น ๆเหล็กกล้าคาร์บอนสูง

เหล็กกล้าคาร์บอนสูงมีปริมาณคาร์บอน 0.60% ถึง 2.0% นี่เป็นเหล็กกล้าคาร์บอนชนิดที่แข็งและทนที่สุด เหล็กกล้าคาร์บอนสูงใช้ในการผลิตเครื่องมือตัดสปริงและสายไฟที่มีความแข็งแรงสูง

 

เหล็กกล้าผสม

เหล็กกล้าผสมเป็นเหล็กชนิดหนึ่งที่มีองค์ประกอบโลหะผสมอื่น ๆ นอกเหนือจากคาร์บอน องค์ประกอบการผสมเหล่านี้อาจรวมถึงแมงกานีส โครเมียม นิกเกิล และอื่น ๆ เหล็กอัลลอยด์มีคุณสมบัติที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับเหล็กกล้าคาร์บอน เช่น ความแข็งแรงที่เพิ่มขึ้นจากความแข็ง และความต้านทานต่อการกัดกร่อน
สแตนเลส (Stainless Steel)

สแตนเลส หรือเหล็กกล้าไร้สนิม เป็นเหล็กโลหะผสมชนิดหนึ่งที่มีโครเมียมอย่างน้อย 10.5% ปริมาณโครเมียมในสแตนเลสให้คุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น ความต้านทานต่อการกัดกร่อนและการย้อมสี
สแตนเลสใช้ในการผลิตเครื่องใช้ในครัวเครื่องมือผ่าตัดและเครื่องประดับ


เหล็กกล้าเครื่องมือ (Tool Steel)

เหล็กกล้าเครื่องมือ คือ เหล็กกล้าที่มีความเฉพาะทางเหมาะสำหรับการนำไปเป็นเครื่องมือขึ้นรูปโลหะเหล็กกล้าเครื่องมือเป็นเหล็กโลหะผสมชนิดหนึ่งที่ใช้ในการทำเครื่องมือตัดและขุดเจาะ เหล็กกล้าเครื่องมือมีความแข็งสูงมาก อีกทั้งยังมีความต้านทานการสึกหรอและความเหนียวทำให้เหมาะสำหรับเครื่องมือการผลิตที่จำเป็นต้องตัดเจาะหรือรูปร่างวัสดุอื่น ๆเหล็กกล้าความเร็วสูง (High-Speed Steel)

เหล็กกล้าความเร็วสูงเป็นเหล็กเครื่องมือชนิดหนึ่งที่มีความแข็งสูงและทนความร้อน เหล็กกล้าความเร็วสูงใช้ในการผลิตเครื่องมือตัดที่จำเป็นต้องใช้งานด้วยความเร็วสูงเช่นบิตสว่านและใบมีดเลื่อย


เหล็กรูปพรรณ

โดยทั่วไปแล้วโครงสร้างเหล็กจะใช้ในโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ เช่น ตึกระฟ้า สนามกีฬาและสะพาน เหล็กประเภทนี้มีอยู่ในรูปทรงและขนาดต่าง ๆ รวมถึงคาน, ช่อง, มุมและส่วนที่เป็นโพรง คุณสมบัติของเหล็กรูปพรรณทำให้มีความเหมาะสมสำหรับการทนต่อแรงและความหนัก ทำให้เป็นวัสดุสำคัญสำหรับการสร้างโครงสร้างที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้เหล็กชุบสังกะสี (กัลวาไนซ์)

เหล็กชุบสังกะสีเป็นเหล็กชนิดหนึ่งที่มีการเคลือบสังกะสีป้องกันเอาไว้ การเคลือบสังกะสีช่วยปกป้องเหล็กพื้นฐานจากการกัดกร่อนและสนิมทำให้เหมาะสำหรับใช้ในสภาพแวดล้อมกลางแจ้ง เหล็กชุบสังกะสีใช้ในการผลิตรางน้ำและเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้ง


เหล็กแผ่นขาว

เหล็กแผ่นขาวเป็นเหล็กชนิดหนึ่งที่แปรรูปที่อุณหภูมิห้อง ซึ่งด้วยวิธีการนี้เป็นการกลิ้งเหล็กที่อุณหภูมิห้องเพื่อสร้างพื้นผิวที่เรียบและสม่ำเสมอ เหล็กแผ่นขาวใช้ในการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์เครื่องใช้ไฟฟ้าและเฟอร์นิเจอร์


เหล็กแผ่นดำ

เหล็กแผ่นดำเป็นเหล็กชนิดหนึ่งที่สร้างมาด้วยความร้อนถึงอุณหภูมิสูงแล้วรีดลงในแผ่นหรือรูปร่างอื่น ๆ เหล็กแผ่นดำมีพื้นผิวที่ขรุขระและไม่เรียบเหมือนเหล็กแผ่นขาว เหล็กแผ่นดำใช้ในการผลิตท่อรถไฟและเฟรมรถยนต์


เหล็กสำเร็จรูป :  ทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับการก่อสร้าง

จากที่กล่าวถึงประเภทเหล็กมาข้างต้นแล้วนั้น ก็ยังมีเหล็กอีกชนิดที่เรียกว่า เหล็กสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์เหล็กชนิดหนึ่งที่ได้รับการผลิตมาไว้ก่อน และพร้อมที่จะนำไปประกอบในสถานที่ก่อสร้าง การติดตั้งเหล็กสำเร็จรูปนั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ควบคุมคุณภาพ และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเมื่อเทียบกับการก่อสร้างในสถานที่เดิม


เหล็กสำเร็จรูปมีหลากหลายชนิด เช่น เหล็กเส้นสำเร็จรูป เสาเหล็กสำเร็จรูป โครงเหล็กสำเร็จรูป และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสามารถนำไปใช้ตามความต้องการเฉพาะทางได้เช่น การก่อสร้างอาคาร สะพาน หรือแม้แต่โครงสร้างชั่วคราว เช่น เวทีจัดงานหรือสถานที่กีฬา อาคารเหล็กสำเร็จรูปสามารถออกแบบและออกแบบให้ตรงกับความต้องการของโครงการโดยเฉพาะ ทั้งขนาด รูปร่าง และจำนวนที่ต้องการ
บทสรุป

เหล็กเป็นวัสดุที่หลากหลายและทนทานซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เหล็กประเภทต่าง ๆ มีคุณสมบัติเฉพาะที่ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่เฉพาะเจาะจง เหล็กกล้าคาร์บอนเป็นเหล็กประเภทที่ใช้กันมากที่สุด ในขณะที่เหล็กอัลลอยด์มีคุณสมบัติที่โดดเด่นในด้านความแข็งแรงที่เพิ่มขึ้นและความต้านทานต่อการกัดกร่อน เหล็กรูปพรรณใช้ในโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ ในขณะที่เหล็กชุบสังกะสีเหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมกลางแจ้ง เหล็กแผ่นขาวจะถูกแปรรูปที่อุณหภูมิห้องเพื่อให้เกิดพื้นผิวเรียบ และเหล็กแผ่นดำถูกสร้างมาโดยได้รับความร้อนที่มีอุณหภูมิสูงมากเพื่อผลิตเป็นแบบแผ่นและรูปร่างอื่น ๆนอกจากนี้ยังมีเหล็กสำเร็จรูป เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการความหลากหลาย ทนทาน และคุ้มค่าสำหรับโครงการก่อสร้าง ด้วยลักษณะเหล็กที่ถูกประกอบสำเร็จรูปมาก่อนแล้ว ช่วยให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย โดยยังสามารถรควบคุมคุณภาพ และความแข็งแกร่ง ความต้านทานที่ไม่แตกต่างจากเหล็กทั่วไป

เมื่อเข้าใจรูปแบบ และการใช้งานเหล็กในประเภทต่าง ๆ กันแล้ว เท่านี้คุณก็จะมีความพร้อมสำหรับการเลือกซื้อเหล็ก ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อเหล็กสำเร็จรูปในแบบที่คุณต้องการได้ที่ WT Reforcement ซึ่งเรามีความเชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์เหล็กสำเร็จรูปหลากหลายประเภท ได้แก่ เหล็กฐานราก ตอม่อ เสา คาน ปลอก โดยมุ่งเน้นคุณภาพและความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก สามารถศึกษาข้อดีของการใช้เหล็กสำเร็จรูปได้ที่นี่


คำถามที่พบบ่อย

เหล็กกล้าคาร์บอนและเหล็กกล้าเหล็กอัลลอยแตกต่างกันอย่างไร?

เหล็กกล้าคาร์บอนมีคาร์บอนเป็นองค์ประกอบการผสมหลักในขณะที่เหล็กโลหะผสมมีองค์ประกอบการผสมอื่น ๆ นอกเหนือจากคาร์บอนเหล็กรูปพรรณใช้สำหรับทำอะไร?

เหล็กรูปพรรณใช้ในการก่อสร้างอาคารสะพานและโครงสร้างอื่น ๆเหล็กแผ่นดำกับเหล็กแผ่นขาวแตกต่างกันอย่างไร?

เหล็กแผ่นดำจะถูกทำให้ร้อนถึงอุณหภูมิสูงจากนั้นรีดลงในแผ่นหรือรูปร่างอื่น ๆ ในขณะที่เหล็กแผ่นขาวจะถูกประมวลผลที่อุณหภูมิห้องเพื่อให้พื้นผิวเรียบและสม่ำเสมอเหล็กชุบสังกะสีใช้ทำอะไร?

เหล็กชุบสังกะสีใช้ในการผลิตท่อระบายน้ำรั้วและเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งเนื่องจากความต้านทานต่อการกัดกร่อนสแตนเลสใช้ทำอะไร?

สแตนเลสใช้ในการผลิตเครื่องใช้ในครัวเครื่องมือผ่าตัดและเครื่องประดับเนื่องจากความต้านทานต่อการกัดกร่อนและการย้อมสีเหล็กสำเร็จรูป ดียังไง?

เหล็กสำเร็จรูป เป็นทางเลือกหนึ่งของผลิตภัณฑ์เหล็กที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยคุณภาพ และคุณสมบัติที่มีมาตรฐาน และเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งาน ตลอดจนช่วยเพิ่มความสะดวกและประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น เหล็กสำเร็จรูป จึงเป็นคำตอบให้แก่ผู้ที่ต้องการลดขั้นตอนภาระในการจัดการระหว่างก่อสร้างได้ดีเยี่ยม

โพสต์เมื่อ :
2566-03-27
 297
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์